Các bước chuẩn bị khi lắp đặt thang máy Các bước chuẩn bị khi lắp đặt thang máy

Công tác chuẩn bị trước lúc tiến hành lắp đặt đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo đúng tiến độ lắp đặt. Công tác chuẩn bị bao gồm các công việc sau:

1. Kiểm tra kích thước hình học của giếng thang.

2. Kiểm tra buồng đặt thang máy

3. Chuẩn bị mặt bằng và kho chứa thiết bị Mặt bằng thi công. Kho chứa thiết bị

4. Lập phương pháp lắp đặt và tập kết thiết bị, dụng cụ thi công Lập phương án lắp đặt. Tập kết thiết bị trước khi lắp đặt Công tác tiến hành lắp đặt

4.1. Tiếp nhận thiết bị thang máy

4.2. Tổ chức tiếp nhận

4.3. Sắp xếp thiết bị trong kho

4.4. Lập biên bản sau khi kiểm kê

5. Lắp đặt thang máy

6. Những công tác cần làm trước khi tiến hành lắp đặt

6.1. Nghiệm thu giếng thang

6.2. Nghiệm thu buồng đặt máy

7. Đưa bộ tời kéo, vật tư và thiết bị lên phòng đặt máy Có hai phương án để có thể đưa bộ tời kéo, vật tư và thiết bị lên buồng đặt máy Phương án I Dùng cần cẩu để đưa lên sàn tầng mái và đưa vào buồng máy. Phương án chỉ thực hiện được khi cần cẩu có đủ tầm với để đưa bộ tời và tủ điện điều khiển đến tận cửa của buồng đặt máy, đồng thời cửa phải đủ lớn để có thể đưa được máy vào, nếu không, việc đưa bộ tời kéo qua sàn mái vào buồng đặt máy sẽ rất phức tạp, đặc biệt mặt sàn buồng đặt máy lại cao hơn sàn mái thì lại càng phức tạp hơn. Phương án II Dùng pa lăng điện hoặc tời điện, hoặc tời quay tay để đưa bộ tời kéo và các thiết bị vật tư lên buồng đặt máy qua giếng thang. Phương án này hoàn toàn chủ động và không phụ thuộc vào độ cao của buồng đặt máy. Sàn đặt máy khi đổ bê tông phải trừ lỗ để đưa toàn bộ tời lên, kích thước của lỗ tối thiểu phải đủ lớn ( ít nhất 1000 x 1000mm), phụ thuộc vào từng thang.

8. Bảng dọi

9. Lắp cửa tầng

10. Lắp ngưỡng ( chân) cửa tầng

11. Lắp bo cửa tầng

12. Lắp đầu cửa tầng

13. Lắp cánh cửa tầng

14. Lắp ray cabin và đối trọng

15. Lắp khung đối trọng và đối trọng

16. Lắp cabin

17. Lắp bộ tời kéo ở buồng đặt máy

18. Lắp cáp chịu lực

19. Lắp bộ cảm biến tốc độ

20. Rải và cố định dây đuôi trong giếng thang

21. Lắp các bộ phận còn lại trong giếng thang

22. Đấu điện Thuyết minh quy trình lắp đặt Công ty chúng tôi sử dụng biện pháp thi công không dàn giáo. Biện pháp này đã được Thanh tra Nhà Nước cho phép áp dụng. Nội dung cụ thể như sau:

– Lắp khung sàn thao tác tại vị trí tầng cao nhất

– Lắp khung gá bên dưới: – Khung gá bên dưới sẽ được lắp trong hố thang sau khi hàn theo khung gá trên cùng. – Hai bước trên cùng với việc lấy chuẩn hố thang, xác định dấu sẽ được tiến hành trước khi thiết bị đồng bộ về chân công trình. – Khi thiết bị đồng bộ hệ thống thang về đến chân công trình tiến hành các bước lắp đặt sau đây.

–  Lắp giá đỡ ray, Ray hướng dẫn Dùng dàn giáo xây dựng (03 bộ cho một thang) để lắp giá đỡ ray và 2 ray dẫn hướng ban đầu, điều chỉnh ray dẫn.

–  Lắp đặt khung Cabin và khung đối trọng tại tầng 1 – Bộ khung Cabin gồm có khung dưới , khung đứng, sàn Cabin, thanh giằng và khung trên. – Làm bảo vệ sàn bằng ván ép V75 và tám thanh cốp pha có độ dày 30mm

–  Lắp thiết bị an toàn chống rơi (Governor) Governor là thiết bị an toàn quan trọng nhất, khi tốc độ của sàn Cabin vượt 1,3 lần tốc độ cho phép (Ví dụ như cáp hoặc dây xích kéo bị đứt và sàn Cabin bị rơi tự do) thì Governor có hiệu lực. Nó kẹp dây cáp Governor vào móc cố định và làm dừng cáp.

– Lắp ray hướng dẫn còn lại – Dùng sàn Cabin cùng với governor để lắp ray hướng dẫn còn lại. – Tất cả ray hướng dẫn sẽ được đặt tại tầng 1 (Phía trước của mỗi hố thang) – Tất cả ray sẽ được lắp từng ray một bằng cách sử dụng Palăng điện để kéo chúng vào vị trí.

– Đặt máy kéo vào phòng máy(Dùng Palăng) Dùng Palăng cẩu kéo máy lên, đặt vào phòng máy. Máy kéo sẽ được đặt ở vị trí cố định sau khi đẫ kiểm tra chính xác vị trí của nó

– Thả lắp cáp kéo (Cáp tải) Khung đối trọng nằm ở tầng dưới cùng. Khung Cabin nằm ở tầng trên cùng và sẽ được đặt ở vị trí cố định bởi Palăng cho đến khi hoàn tất việc lắp cáp tải.

– Lắp cửa tầng – Sau khi lắp cáp tải, sử dụng Cabin để lắp cửa tầng tại mỗi tầng. – Tất cả thiết bị cửa tầng sẽ được chuyển trước đến mỗi tầng.

– Đi dây điện, lắp bảng bấm, bảng hiển thị – Giống như việc lắp cửa tầng, chúng tôi cũng dùng sàn Cabin để đi dây điện trong hố thang. – Sàn Cabin sẽ được di chuyển dọc theo hố đến mỗi tầng để lắp điện tại cửa tầng. – Kết hợp việc lắp các nút bấm và bảng hiển thị. – Lắp bóng điện đèn dọc hố. – Đi điện đáy hố.

– Chạy chế độ UD để hiệu chỉnh hố thang

– Chạy tự động và hiệu chỉnh độ êm khi dừng, khởi động, và độ chính xác khi dừng Sử dụng thiết bị Mini Consonler chuyên dụng để kiểm tra và lập trình thay đổi các thông số thang cho phù hợp với mọi chế độ tải.

– Vệ sinh toàn bộ thang máy

– Kiểm tra và nghiệm thu nội bộ thang máy

– Kiểm định cấp Giấy phép sử dụng cho thang máy

– Tiến hành bàn giao nghiệm thu Các công việc trên sẽ được tiến hành dưới sự giám sát của các cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm. Việc giữ vệ sinh chung cũng như tránh gây ảnh hưởng đến các hạng mục khác trong toà nhà sẽ được thực hiện bởi mỗi thành viên trong tổ lắp đặt. Các bình khí CO2 sẽ được trang bị phòng chống cháy nổ khi thi công. Các công việc liên quan đến các đơn vị trong toà nhà sẽ được thường xuyên phối hợp đảm bảo đúng tiến độ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0935657839Facebook MessengerZalo: 0935657839